ICOM_ID51: การตั้งค่าสถานีรีพีทเตอร์และเกตเวย์

     การใช้งานในระบบดิจิตอลแตกต่างจากระบบอนาล๊อกค่อนข้างมาก ในระบบอนาล๊อกเราก็แค่หมุนความถี่ตั้ง DUP ก็สามารถใช้รีพีทเตอร์คุยได้แล้วหรือใช้ช่องแอ็คโค่ลิ้งค์เพียงหมุนความถี่ไปช่องที่มีคนทำแอ็คโค่ลิงค์ก็คุยได้ทันที แต่ในระบบดิจิตอลไม่ใช่อย่างนั้น มันได้มีการระบุต้นทาง กลางทาง และปลายทางมาอย่างชัดเจน อย่างเช่น สมมุติในพื้นที่หนี่งมีรีพีทเตอร์อยู่รวมกันสัก 10สถานีในความถี่เดียวกัน ในระบบอนาลีอกกดคีย์ทีเดียวสถานีรีพีทเตอร์ ก็ทำงานพร้อมกันหมดเลยทั้ง 10สถานี แต่ในระบบดิจิตอลสามารถเลือกได้ว่า จะใช้สถานีรีพีทเตอร์สถานีใดทำงาน เป็นต้น
     ข้อดีของในระบบดิจิตอลมีเยอะแยะมากมายค่อย ๆ ว่ากันไปทีละเรื่อง ในปัจจุบันสถานีรีพีทเตอร์หรือเกตเวย์นั้นมีน้อยมาก ๆ ยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ เราจึงมักนิยมใช้เป็นเกตเวย์ขนาดเล็ก หรือเรียกกันสั้น ๆ ง่าย ๆ ว่า ฮอตสปอร์ต(HotSpot) เอาไว้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตกระจายสัญญาณให้วิทยุสื่อสารในระยะใกล้ ๆ ส่วนสถานีบริการใหญ่ ๆ ที่มีกำลังส่งสูง สายอากาศแพร่กระจายคลื่นไปได้ไกล เช่น HS0AC ,HS5AC เป็นต้น แบบนั้นก็ยังไม่ทราบว่าควรเรียกกว่าอะไร จึงขอเรียกกว่า ฮอตสปอร์ตขนาดใหญ่ก็แล้วกัน การตั้งค่าใช้งานบนวิทยุจะคล้าย ๆ กัน ซึ่งจะขออธิบายต่อไปในแบบ ฮอตสปอร์ตขนาดเล็กที่เราทำขึ้นมาใช้ในบ้าน/ในรถ ในการอธิบายการตั้งค่านี้จะไม่ขอลงลึกว่าแก้ไขข้อความอย่างไร หากไม่เข้าใจให้ย้อนกลับไปอ่านเรื่อง การตั้งค่าสถานี(เริ่มต้น) ซึ่งได้อธิบายไว้แล้ว

การตั้งค่าสถานีเกตเวย์หรือฮอตสปอร์ต
1.ให้กดปุ่ม MENU ไปยังเมนูหลัก แล้วเลือก DV Memory

2.เมื่อเข้าสู่หน้าต่างการตั้งค่า DV MEMORY ให้เข้าไปใส่นามเรียกขานของท่านลงใน Your Call Sign ก่อนถ้ามีแล้วให้ข้ามไป หากยังไม่มีให้กดปุ่ม QUICK แล้วเลือก Add หรือ Edit หากต้องการแก้ไข มันจะให้ใส่  NAME และ CALL SIGN ผมใส่นามเรียกขานเข้าไปทั้งสองเหมือนกันเพื่อจะจำได้ง่าย

3.ในหน้าต่าง DV MEMORY ให้เลือกการตั้งค่ารีพีทเตอร์โดยเลือก Repeater List

4.เข้าสู่หน้าต่างรายการกลุ่มรีพีทเตอร์หรือเกตเวย์ จากในภาพผมตั้งไว้ 3กลุ่ม ขอใช้ตัวอย่างจากลุ่มแรก

5.เมื่อเลือกกลุ่มแรกแล้ว ให้กด QUICK เลือก Edit Name ถ้าไม่ต้องการแก้ไขให้ข้ามไปข้อ 7

6.ให้ท่านใส่ชื่อกลุ่มเกตย์เวย์ หรือรีพีทเตอร์ตามต้องการ ในที่นี้ผมใส่เอาไว้แล้วเป็น BANGKOK

7.เมื่อใส่ชื่อกลุ่มเสร็จแล้วจะกลับมาในรูปตามข้อ 4 แล้วกดปุ่ม Enter ปุ่มสีฟ้า จะเข้ามาสู่หน้าต่าง RPT LIST GRP01

8.ภายใต้กลุ่มแรกที่เราได้เลือกเข้ามา สามารถเพิ่มสถานีรีพีทเตอร์ได้เรื่อย ๆ ในภาพผมมีอยู่แล้วจึงเลือก Edit หากยังไม่มีให้เลือก Add

9.จะเข้าสู่การแก้ไขหรือเพิ่มในหน้าต่าง REPEATER LIST EDIT/ADD ในส่วนชื่อ NAME ให้ใส่ชื่อสถานีตามต้องการ ตัวอย่าง HOME ในส่วน SUB NAME หรือชื่อที่สองจะใส่หรือไม่ก็ได้

10.CALL SIGN: ให้ใส่ชื่อสถานีรีพีทเตอร์ ตามด้วยตัวอักษร C หมายถึงแบนด์ VHF /B คือ UHF ในทีนี้ได้ทำฮอตสปอร์ตขึ้นมาใช้เองจึงใส่่ตามภาพ ซึงจะแนะนำการทำฮอตสปอร์ตต่อไป

11.ใน GW CALL SIGN: ให้ใส่ชื่อสถานีเกตเวย์ บางครั้งมันขึ้นมาเอง จะมีตัวอักษรตามท้ายเป็นตัว G (การจะทำลิ้งค์ต้องมีเกตเวย์+รีพีทเตอร์) สังเกตุว่า หากทำฮอตสปอร์ตส่วนตัวก็มักใช้นามเรียกขานเดียวกัน เปลี่ยนแค่ตัวท้าย นะครับ

12.ในส่วนของ GROUP เราเลือกมาในกลุ่มแรกที่ตั้งไปก่อนหน้านี้อยู่แล้ว หากจะเปลี่ยนใหม่ก็เปลี่ยนได้เลย ในส่วนถัดมา USE(FROM): ต้องกำหนดเป็น YES นะครับ (ไม่งั้นจะใช้ไม่ได้โดน SKIP)

13.เมื่อกำหนด USE(FROM) แล้วจะมีความถี่โผล่มาให้เราใส่ ก็กดเข้าไปใส่ได้เลยว่าท่านจะใช้ความถี่ใด ในที่นี้ผมทำฮอตสปอร์ตไว้ที่ความถี่ 145.7875MHz ก็ใส่ไปตามภาพ

14.เนื่องจากเป็นการกำหนดรีพีทเตอร์มันจะบังคับให้เราใส่ DUP ก็เลือกไปจะ + หรือ – ก็ได้ แล้วไปใส่หลอกตรง OFFSET FREQ: ให้เป็น 0 ดังนั้น ก็จะใช้เป็นแบบซิมเพล็กรีพีทเตอร์ คือรับส่งในความถี่เดียวกันนั่นเองนะครับ

15.เลื่อนลงมาก็จะมี POSITION: ถ้าทราบว่าตำแหน่งรีพีทเตอร์ตั้งอยู่ตรงไหน ก็ใส่พิกัด GPS เข้าไปได้เลย บนหน้าจอเราจะดูได้ว่าสถานีรีพีทเตอร์ห่างจากเราไกลเท่าใดทิศทางไหน ส่วนเวลานั้นให้ใส่ UTC OFFSET: +7 ตามเวลาประเทศไทย เพราะระบบ D-STAR ใช้กันทั่วโลกนะครับ

16.เสร็จแล้วให้กด Add Write หากกดเพิ่ม Add มา หรือกด Overwrite หากกด Edit หรือแก้ไขมา

17.เป็นอันเสร็จการตั้งค่ารีพีทเตอร์ กดปุ่ม CD หรือ MENU ออกมาหน้าจอแสดงความถี่ได้เลย

—————————————————————————————————–

การใช้งาน DV(Digital Voice) เบื้องต้น
1.จากหน้าจอหลักแสดงความถี่ เลือกสลับใช้แบนด์ด้วยการกดปุ่ม MAIN (ล่างซ้าย) ในภาพเลือกใช้ด้านบน(สังเกตุตัวหนังสือจะใหญ่ ๆ) แล้วให้ทำการกดปุ่ม DR ค้างเอาไว้

2.หน้าจะจะมาแสดงผลในแบบ DV ดังภาพ ตรงส่วน TO จะเป็น CQCQCQ โดยอัตโนมัติ ยังไม่ต้องไปตั้งอะไร ท่านสามารถใช้ปุ่ม RX->CS/DR เลือกระหว่า TO กับ FROM ได้ เมื่อเลือก FROM คือการเลือกสถานีรีพีทเตอร์ที่เราได้ตังค่าเอาไว้ หากมีหลายสถานีก็หมุนปุ่ม DIAL เลือกเอานะครับ

3.หากจะดูฉบับเต็มจอให้กดปุ่ม MAIN ค้างไว้อีกครั้ง ก็จะแสดงผลอะไรที่มากขึ้น จะเห็นว่าเราใช้ความถี่ใด(145.78750) เชื่อมไปยังรีพีทเตอร์สถานีใด(HS5TQA C)

ที่มา
http://dprns.com/forum/index.php?topic=29.0
HS5TQA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *